Thông cống nghẹt quận 9 Trí Phát giá rẻ | 0971.116.470

Cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách khác nhau để xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ ra sông hay kênh rạch, hôm nay công ty thông cống nghẹt Quận 9 Trí Phát xin chia sẻ những cách triệt để thông qua bài viết dưới đây để bạn có thể tham khảo.

Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ là công việc đòi hỏi kĩ thuật cao, bởi nó không hề đơn giản và còn làm ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống. Vậy đâu mới là một phương pháp mang lại hiệu quả?

Nguồn gốc của nước thải nhiễm dầu mỡ 

Để xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ một cách triệt để, chúng ta cần biết rõ nguyên nhân dẫn đến việc nước thải bị nhiễm dầu mỡ. Một trong những nguyên nhân chính khiến nước thải bị nhiễm dầu mỡ, chất béo là: quá trình chế biến nấu nướng, chế biến cá, sử dụng dầu ăn, sự cố tràn dầu, dầu từ các máy móc thiết bị như xe máy ô tô,… Trong đó, quá trình nấu nướng của nhà hàng – khách sạn là quá trình khiến nước thải bị nhiễm dầu mỡ nhiều nhất. 

 

Xử lý chất thải nhiểm mở.
Xử lý chất thải nhiểm mở.

Dầu mỡ trong nước thải thường tồn tại dưới nhiều dạng như: dạng tự do, dạng nhũ tương hóa học và dạng nhũ tương cơ học. Ở dạng tự do, dầu sẽ nổi lên thành các váng dầu, trôi nổi trên bề mặt nước. Dầu tồn tại dưới dạng nhũ hóa tượng học là dạng làm thay đổi sức căng bề mặt của dầu và làm ổn định hóa học dầu phân tán. Cuối cùng, dầu tồn tại dưới dạng nhũ tương cơ học sẽ tùy thuộc vào đường kính của giọt dầu mà gồm hai dạng khác nhau. Tùy từng trường hợp, dầu mỡ trong nước thải sẽ tồn tại dưới những dạng khác nhau. Theo đó, cũng sẽ có những cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ khác nhau để đạt hiệu quả lớn nhất.

>> Xem thêm: Hầm cầu tự hoại và cách bảo trì hầm cầu tự hoại.

Dầu mỡ là chất khó phân hủy bởi chúng có quá trình ô xi hóa chậm, kéo dài đến 50 năm, lỏng sánh và không tan trong nước. Vì thế, xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ là quá trình đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao. Công ty vệ sinh môi trường Trí Phát chính là lựa chọn tốt nhất cho các bạn khi đang tìm cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ tại gia đình mình.

Những cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ

Có nhiều cách xử lý dầu trong nước như: phương pháp sinh học, phương pháp hóa lý và các phương pháp hóa học khác.

Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ bằng phương pháp sinh học

Nguyên lý hoạt động chính của cách xử lý dầu mỡ trong nước thải này là: sử dụng khả năng hoạt động của vi sinh vật để xử lý các chất bền hữu cơ trong nước thải. Tùy vào tính chất cũng như mật độ dầu mỡ có trong nước thải mà chúng ta có thể lựa chọn các phương pháp xử lý sinh học như: phương pháp hiếu khí, phương pháp kị khí và phương pháp thiếu khí. Ưu điểm của phương pháp xử lý này là có thiết kế và trang thiết bị đơn giản, dễ dàng vận hành. Đồng thời phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ bằng phương pháp sinh học còn có thể xử lý nước thải ô nhiễm các chất hữu cơ cao, có thể tùy chỉnh theo từng mức độ nhiễm dầu mỡ khác nhau. 

Xử lý chất thải nhiểm mở.
Xử lý chất thải nhiểm mở.

Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ bằng phương pháp hóa lý

Phương pháp xử lý hoạt động dựa trên nguyên tắc: các phần tử phân tán trong nước có khả năng kết dính cùng các bọt khí nổi trên bề mặt nước, sau đó tách bọt khí cùng các phần tử dính ra để loại bỏ dầu mỡ có trong nước thải.

 

Xử lý chất thải nhiểm mở.
Xử lý chất thải nhiểm mỡ

Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ bằng các phương pháp hóa học

Ngoài các phương pháp sinh học, hóa lý, thì chúng ta còn có thể áp dụng cách xử lý váng dầu hồ cá bằng phương pháp hóa học. Các phương pháp hóa học đó bao gồm: trung hòa, oxy hóa và khử. Nhược điểm của những phương pháp trên đó là tiêu tốn nhiều chi phí trong quá trình vận hành. Phương pháp này thường được sử dụng để xử lý sơ bộ trước khi xử lý sinh học.

>> Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp về thông nghẹt bồn cầu nhanh nhất.

Trên đây là những cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ. Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ là một quá trình đòi hỏi sự chuyên nghiệp và hiểu biết cao. Vì thế, nếu gia đình bạn gặp các sự cố này, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi. 

Luôn tự hào là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực vệ sinh môi trường suốt 20 năm qua tại thành phố Hồ Chí Minh, công ty thông cống nghẹt Quận 9 Trí Phát sẽ đem lại cho các bạn những dịch vụ chất lượng và tiện lợi với giá thành luôn rẻ nhất. Hiện nay công ty có rất nhiều chi nhánh trên tất cả các quận huyện tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Vì thế nếu bạn cần xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ, chúng tôi sẽ có mặt nhanh nhất và xử lý triệt để sự cố này với giá thành luôn tốt nhất.