Thông cống nghẹt quận 9 Trí Phát giá rẻ | 0971.116.470

Cống sàn nhà vệ sinh chung cư bị bốc mùi làm thế nào để xử lý?

Tình trạng mùi hôi cống nhà vệ sinh chung cư đã và đang mang lại rất nhiều sự khó chịu cho các cư dân đang sinh sống trong trong căn hộ. Với hệ thống đường ống cống riêng biệt của mỗi chung cư thì sẽ có những cách để xử lý mùi hôi khác nhau. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đáp án cách để giải quyết cống sàn nhà vệ sinh chung cư bị bốc mùi làm thế nào để xử lý? hiệu quả nhất. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh chung cư
Cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh chung cư 

Nguyên nhân gây nên mùi hôi cống sàn nhà vệ sinh là gì?

Không giống như những ngôi nhà ở mặt đất, hệ thống xả nước thải của các căn hộ chung cư cũng tách biệt bằng những đường ống rất khác so với các đường ống của lavabo, bồn rửa chén, xí bệt, máy giặt. Tuy vậy, tất cả các đường cống đều sẽ đổ về bồn xử lý nước thải của toàn bộ chung cư, nếu chủ đầu tư không xử lý đúng cách thì sẽ gây ra mùi hôi khó chịu bốc ngược vào nhà vệ sinh chung cư thông qua đường ống xả.

Một trong những lý do chính khiến căn hộ chung cư bị hôi cống nhà vệ sinh là do trong vấn đề thoát mùi Siphon từ lavabo đó chính là Siphon không đọng được nước nên là khi chủ hộ rút nước đi mùi hôi từ ống xả chung của toàn chung cư sẽ lên theo thôi. Mùi thuốc lá trong nhà vệ sinh cũng một phần xuất phát từ đây.

Do đó nếu chung cư không lắp Siphon ngăn mùi bốc lên thì khi có một ai đó hút thuốc ngay trong nhà vệ sinh nhà mình, thì khói thuốc sẽ theo đường cống và sẽ tràn vào các nhà vệ sinh có chung đường ống xả trong chung cư và gây mùi khói cho nhiều căn hộ , để ngăn chặn điều này ta phải ngăn không cho mùi từ ống xả tràn ngược lại vào nhà vệ sinh. Thường nhà vệ sinh sẽ có 3 đường ống xả đó là Lavabo rửa tay, xả nước nền nhà vệ sinh và bồn cầu.

Vậy mùi hôi nhà vệ sinh chủ yếu là do 3 nguyên nhân chính sau: nguyên nhân đầu tiên chính là mùi từ Siphon từ lavabo, nguyên nhân thứ hai là do mùi từ cống thoát sàn và nguyên nhân cuối cùng là do mùi từ bồn cầu.

Nguyên nhân gây nên mùi hôi cống nhà vệ sinh ở chung cư
Nguyên nhân gây nên mùi hôi cống nhà vệ sinh ở chung cư 

Các cách xử lý mùi hôi từ cống sàn nhà vệ sinh chung cư

Mùi hôi từ cống sàn trong nhà vệ sinh gây nên sự khó chịu cho cư dân sống trong chung cư nhưng đừng nên lo lắng vì hiện nay có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề mùi hôi đó mà chúng tôi tìm hiểu được mời bạn tham khảo:

Xử lý mùi hôi bay mùi xuất phát từ lavabo

Nguyên nhân chính mà khiến căn hộ chung cư bị hôi trong nhà vệ sinh đó là do trong vấn đề thoát mùi Siphon từ lavabo là do Siphon không đọng được nước vậy nên khi chúng ta rút nước đi mùi hôi sẽ lên theo thôi. Để hiểu thêm về phần mà Siphon ngăn mùi chúng tôi xin gửi tới các bạn bản vẽ cũng như là hình minh họa của Siphon ngăn mùi này nhé.

Phần nước còn đọng lại trong ống Siphon sẽ ngăn không cho mùi hôi từ cống bay mùi ngược lại nhà vệ sinh. Các bạn có thể nhìn thấy là phần xi phông này có dạng chữ U và khi nước thoát ra thì sẽ có một phần nước bị đọng lại trong Siphon và ngăn không khí không cho thoát ngược lên vậy là giảm một phần nhà vệ sinh bị hôi rồi.

Vì vậy, các bạn hãy nên kiểm tra hệ thống ống xả ở vị trí lavabo trong nhà vệ sinh chung cư xem có hệ thống Siphon này không nhé. Nếu không có thì bạn cần phải lắp thêm ống siphon này để ngăn không cho mùi hôi bốc lên nhé. Sau khi xử lý vị trí này nếu vẫn còn hôi thì ta sẽ kiểm tra ngay vị trí tiếp theo ở mục số 2 bên dưới.

Phần nước còn đọng lại trong ống Siphon sẽ ngăn không cho mùi hôi từ cống bay mùi ngược lại nhà vệ sinh
Phần nước còn đọng lại trong ống Siphon sẽ ngăn không cho mùi hôi từ cống bay mùi ngược lại nhà vệ sinh

Xử lý có mùi từ thoát sàn

Siphon này sẽ ngăn mùi hôi từ dưới bốc lên trên không khí thông qua đường thoát nước sàn nhà tắm

Tuy nhiên Siphon sẽ là nơi mà rác, bụi, hay tóc… dính lại khiến cho nước thoát yếu. Vậy nên người ta làm cho cái van nhỏ ngay điểm thấp nhất để nếu nước không thoát ra được thì mở nó ra để lấy rác, bụi, tóc… ra là được.

Một số nhà vệ sinh chung cư bị hôi do mùi từ lỗ thoát nước bốc lên và thường là do không lắp con thỏ (Siphon) chặn mùi này. Siphon trên sàn cũng sẽ chặn được mùi nhưng nếu nó khô hay nước bay hơi hết thì nó sẽ không chặn được.

Tác dụng của cũng tương tự như ống chữ U bên trên là để chứa nước ngăn mùi từ cống thoát sàn tràn ngược lên lại nhà vệ sinh, và nếu chủ đầu tư của chung cư “quên” lắp ống này thì đây sẽ cũng là lý do gây ra mùi hôi trong nhà vệ sinh của bạn.

Có rất nhiều loại thoát sàn 1 chiều ở trên thị trường, các bạn có thể tìm kiếm ở trên mạng. Có những loại phễu thoát sàn mà thuộc loại giữ lại rất ít nước, lúc đầy nước thì mùi sẽ  không bốc lên được, nhưng lúc khô hết nước thì không nó ngăn mùi hôi bốc ngược lên được chính vì thế bạn cần phải đảm bảo rằng lượng nước còn đọng lại trong phễu sẽ tránh mùi hôi từ cống bốc lên. Phễu này nó còn có công dụng là ngăn không cho côn trùng như gián bò vào nhà bạn.

Lót sàn nhà vệ sinh đôi khi bốc ra mùi
Lót sàn nhà vệ sinh đôi khi bốc ra mùi

Xử lý có mùi từ bồn cầu

Một trong những nguyên nhân mà làm cho căn hộ chung cư bị hôi nhà vệ sinh là do có mùi từ bồn cầu. Bởi vì, bồn cầu trong nhà vệ sinh luôn là nơi trú ngụ tốt của nhiều loại vi khuẩn và nấm mốc có hại. Khi không được vệ sinh mỗi ngày, thì bồn cầu bị hôi có mùi khó chịu làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của hộ chung cư. Hoặc bồn cầu dù được vệ sinh hàng ngày nhưng vẫn có mùi hôi xuất phát từ nguyên nhân khác nhau như sau:

➯ Lượng cặn bã bám nhiều ở đường ống: Do thiết kế cong nên bộ phận này dễ tích tụ lại các chất cặn bẩn gây nên mùi và tắc nghẽn cống.  

➯ Bể phốt bị đầy: Nhiều gia đình đều sử dụng bể tự hoại nhưng vẫn còn nhiều lượng bùn cặn tích tụ lại. Ngoài ra, lượng phốt quá nhiều mà không được hút định kỳ cũng gây nên bồn cầu bị hôimùi.

➯ Cống ở sàn có mùi: Khi lắp đặt đường ống thoát nước, chủ hộ không dùng ống siphon nên mùi hôi khó chịu sẽ bốc lên. Hoặc do thợ đã lắp nhầm đường ống sang bể phốt thay vì bể thoát nước riêng.

➯ Đường thoát khí của bể phốt bị tắc nghẽn: Nếu mà đường thoát khí không được lắp đặt vào đúng chỗ, ống có thể bị tắc và làm khí hôi bốc ngược trở lại chung cư.

Khi này, một thợ sửa chữa đường ống nước đầy đặn kinh nghiệm là người bạn không thể thiếu vì đa số người dùng không thể tự xử lý mùi hôi bồn cầu của nhà vệ sinh chung cư. 

Trên đây là phần giải đáp cho câu hỏi cống sàn nhà vệ sinh chung cư bị bốc mùi làm thế nào để xử lý? Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Đừng quên chia sẻ bài viết ngay đến bạn bè và người thân của mình nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé!

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu
Tin liên quan