Thông cống nghẹt quận 9 Trí Phát giá rẻ | 0971.116.470

Hầm cầu tự hoại và cách bảo trì hầm cầu tự hoại

Một hầm tự hoại bao gồm một hoặc nhiều khoang chứa được làm bằng bê tông hoặc nhựa với dung tích từ 4000 đến 7500 lít. Cuối mối khoang có một đầu ống dẫn nước thải nhỏ rồi sau đó nối với ống dẫn vào một hầm rút. Bài viết sau công ty thông cống nghẹt Quận 9 Trí Phát sẽ gửi đến các bạn bài viết hầm cầu tự hoại và cách bảo trì hầm cầu tự hoại. hi vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.

Hầm cầu tự hoại là một hệ thống khá quan trọng và được nhiều hộ gia đình sử dụng. Nhưng đa số ít ai quan tâm đến cách sử dụng và bảo trì sao cho đúng cách. Chính vì vậy mà bạn nên tìm hiểu thông tin cần thiết sau đây.

Nguyên nhân gây nên tình trạng hầm cầu mau đầy

- Lượng dầu ăn đã qua sử dụng đổ xuống hầm lâu ngày sẽ làm ngẵn ống dẫn. Dầu mỡ rất khó bị phân hủy, chúng sinh ra các mùi khó chịu và khó khăn trong công việc tháo cặn định kì.

- Việc vứt các loại rác thải không bị phân giải sinh học như tàn thuốc lá, các miếng gạt bông, băng vệ sinh phụ nữ, tóc giả…sẽ làm cho nghẹt đường ống và làm đầy nhanh chóng hầm tự hoại.

- Đổ thức ăn thừa vào toilet sẽ làm quá tải lượng chất thải đưa vào hầm tự hoại

- Bỏ những chất hóa học bền vững có thể gây hại đến thành phần làm hậm tự hoại hoặc tiêu diệt các vi sinh vật kị khí như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất tẩy trắng, xút ăn da, sơn,…

- Rễ cây ăn sâu xuống hầm rút cản trở quá trình rút nước. Rễ cây có thể đâm xuyên qua hầm tự hoại bằng bê tông khi chúng đã trải qua thời gian dài thông qua các vết nứt và lỗ hổng trên thành hầm. Rễ cây có thể phát triễn mạnh mẽ hơn khi chúng được tiếp xúc với các chất dinh dưỡng có trong hầm tự hoại.

- Các trận mưa lớn,bão tuyết hay lũ lụt sẽ gây cản trở quá trình tháo khô, nước bên ngoài sẽ tràn ngược vào trong hầm tự hoại. Gương nước ngầm tăng cao cũng làm ảnh hưởng đến quá trình tháo khô.

- Theo thời gian thì màng sinh học sẽ phát triển và gây ra nghẹt đường ống.
 

Nguyên nhân hầm cầu tự hoại hay bị nghẹt
Nguyên nhân hầm cầu tự hoại hay bị nghẹt

Nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại

Lí do của việc bạn nên tìm hiểu thật kĩ nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại là bởi vì khi bạn hiểu phương thức hoạt động của hầm tự hoại bạn sẽ căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình, số tiền hiện có cũng như diện tích, địa hình của gia đình để lên phương án thiết kế, xây dựng và sử dụng sao cho phù hợp nhất từ đó tối ưu được mong muốn cũng như tăng được tuổi thọ cho công trình.

- Nguyên lý của hầm tự hoại là dựa vào sự phân hủy các chất thải của vi sinh vật có trong hầm hầm cầu.

- Đầu tiên khi bạn đi vệ sinh hoặc sử dụng nhà tắm, toilet xong và xả nước thì nước thải sẽ theo đường ống chảy xuống hầm hầm cầu.

- Tại hầm hầm cầu đã có một lượng nước nhất định, dưới đáy của ngăn chứa là 1 lớp bùn hầm cầu có rất nhiều các vi sinh vật ở trong đó.

- Các chất thải rắn, kim loại nặng hoặc vật chất khó tiêu sẽ lắng xuống dưới đáy hầm còn các chất thải lỏng, các hợp chất lơ lửng sẽ tràn qua ngăn lọc (với hầm tự hoại 3 ngăn) – ngăn lắng (với hầm tự hoại 2 ngăn).

- Theo thời gian và khi gặp điều kiện lí tưởng, các chất thải rắn sẽ dần dần được các vi sinh vật phân hủy sau đó trở thành bùn hầm cầu, còn với các chất như nhựa hoặc kim loại thì sẽ không thể tiêu hủy và lẫn vào cùng với lớp bùn hầm cầu.

- Tại ngăn lắng và ngăn lọc, các hợp chất sẽ được phân hủy lần nữa trước khi chính thức thải ra ngoài môi trường. Việc hầm hầm cầu có càng nhiều vi sinh vật và lớp bùn hầm cầu không quá đầy thì nước thải ra sẽ khá trong và đảm bảo an toàn với môi trường.
 

Nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại
Nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại

Tại sao lại phải hút hầm cầu thường xuyên?

- Nếu cứ như quy trình bên trên thì gần như tất cả các chất thải sẽ đều được vi sinh vật trong hầm tự hoại phân hủy nhưng sẽ có 3 trường hợp như sau

- Nếu vì một lí do nào đó (hóa chất, thay đổi nhiệt độ, môi trường,…) khiến các vi sinh vật bị chết và không đủ để phân hủy các chất thải dẫn đến việc đầy hầm cầu và nước thải ra môi trường chưa được lọc kĩ gây ô nhiễm.

- Do nhu cầu sử dụng tăng đột biến hoặc thời gian sử dụng quá lâu mà lớp bùn hầm cầu ngày càng nhiều đến một lúc nào đó thì quá đầy và làm giảm hiệu quả của hầm hầm tự hoại.

- Trong quá trình sử dụng thì ngoài các chất hữu cơ như lá rau, tóc, phân,… thì có rất nhiều chất vô cơ cũng theo đường ống mà trôi xuống hầm hầm cầu như các vật bằng kim loại hoặc nhựa, giấy vệ sinh chẳng hạn …. qua thời gian khi những vật này quá nhiều sẽ dẫn đến nghẹt cống và đầy hầm cầu.

>> Xem thêm: Nhà vệ sinh bị nghẹt phải làm sao

Bảo trì cơ bản cho các hệ thống hầm cầu tự hoại

Để giúp bảo trì hầm cầu tự hoại của bạn hoạt động một cách chính xác, hãy làm theo các hướng dẫn sau: 

- Biết được vị trí của tất cả các bộ phận của hệ thống của bạn, và không chạy xe nặng hơn họ. 

- Tránh trồng cây hoặc cây bụi gần gạch cống. Rễ của chúng có thể làm nghẹt dòng chảy. 

- Chuyển hướng dòng chảy bề mặt xung quanh hệ thống, nếu có thể. 

- Hãy cẩn thận về những gì bạn vứt bỏ trong nhà vệ sinh hoặc cống rãnh của bạn. Hóa chất gia dụng có thể tiêu diệt các vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ trong hầm tự hoại của bạn; thanh lý rác thải có thể thêm các chất rắn không cần thiết và dầu mỡ để hệ thống của bạn; và vật liệu nonbiodegradable có thể làm nghẹt các lĩnh vực hấp thụ. 

- Giữ gìn nước bất cứ khi nào có thể. Để tránh quá tải hệ thống của bạn bất cứ ngày nào, hãy cố gắng phân phối trong suốt tuần giặt của bạn và công việc khác đòi hỏi phải sử dụng nước nặng. 

- Cài đặt một cái bẫy lint vào máy giặt. Lint có thể làm nghẹt các hệ thống tự hoại. 

- Giám sát hầm tự hoại của bạn hàng năm, và có một nhà thầu có uy tín bơm ra mỗi 2-3 năm - hoặc thường xuyên hơn, nếu cần thiết. Để cho tình trạng quá tải thùng có chứa bùn làm giảm thời gian xử lý nước thải còn lại trong hồ. Kết quả là, ít chất rắn giải quyết trong hầm, ít chất rắn phân hủy, và nhiều hơn nữa chất rắn đạt lĩnh vực hấp thụ. Làm nghẹt các lĩnh vực với chất rắn có thể dẫn đến thất bại sớm của trường hấp thụ và có thể yêu cầu sửa chữa tốn kém hoặc thay thế. 

Cách xử dụng hầm cầu tự hoại
Cách xử dụng hầm cầu tự hoại

Bổ sung vi sinh vật vào hầm tự hoại

Bổ sung thêm vi sinh vật vào hầm tự hoại để tăng cường quá trình phân hủy sinh học giảm lượng bùn cặn và hạn chế mùi hôi. Tuy nhiên giá thành cao là một hạn chế của việc bổ sung vi sinh vật vào hầm tự hoại. Ước tính trong năm 2011 có khoảng 1200 hệ thống tự hoại bổ sung thêm vi sinh vật trên thị trường nhưng rất  ít được chú ý.

Các sản phẩm ảnh hưởng đến an toàn của hầm tự hoại

Chất tẩy có thể can thiệp vào hệ thống và tiêu diệt các vi khuẩn cần thiết trong hệ thống tự hoại. Hệ thống xử lý nước thải không được thiết kế để trung hòa một loạt các hóa chất thải ra từ sinh hoạt và khối lượng lớn các chất tẩy rửa tan trong nước, chất tẩy và dung môi được thiết kế thông hệ thống tự hoại có thể gây tổn hại cho các vi sinh vật tự hoại mà phá vỡ các chất rắn và có thể làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chúng ta không thể tránh được tình trạng nghẹt, vì thế các bạn cần phải có biện pháp xử lý hầm cầu bị nghẹt hiệu quả, hoặc gọi điện cho tới các dịch vụ rút hầm cầu TPHCM để được phục vụ tốt nhất, nhanh nhất.

Các chế phẩm vi sinh tốt cho hầm cầu tự hoại
Các chế phẩm vi sinh tốt cho hầm cầu tự hoại

Hiện tại, công ty thông cống nghẹt Quận 9 Trí Phát phục vụ rút hầm cầu tại tất cả các quận huyện tại Hồ Chí Minh như: rut ham cau quan 1, rut ham cau quan 2… và các tỉnh lân cận như rut ham cau Long An, rut ham cau Binh Duong… Hoặc quý khách có nhu cầu xây hầm cầu tự hoại, đào và sửa chữa hầm cầu… quý khách hãy liên lạc với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất. công ty chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách